NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ MỨC LƯƠNG CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ MỨC LƯƠNG CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC

Bảng tin

Công nghệ thông tin là một ngành nghề có quy mô lớn, gồm nhiều lĩnh vực nhỏ bên trong (như mạng máy tính, phần mềm, hệ thống thông tin, khoa học máy tính) và có ảnh hưởng lớn tới rất nhiều ngành nghề khác trong xã hội. Công nghệ thông tin là một ngành có thể tin học hóa các quy trình, công việc thủ công để đưa lên máy tính, giải quyết bằng máy tính để có hiệu suất nhanh hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và nhân lực hơn. Vậy cơ hội việc của ngành này thế nào và mức lương mà ngành này có thể đạt được là bao nhiêu, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Trong xu thế hiện nay của thế giới, chúng ta đang chuyển sang thời đại số hóa, cùng với sự phát triển của nền công nghiệp 4.0. Ngày nay, không có một ngành công nghiệp nào có thể thiếu sự hiện diện của công nghệ thông tin, ví dụ đối với các ngành Công nghệ như cơ điện tử, ngành sản xuất các thiết bị tự động, kỹ thuật robotics, ngành quản lý nhà hàng, khách sạn, dịch vụ đều áp dụng công nghệ thông tin.

Với sự ra đời của các chương trình ứng dụng, quản lý, các thiết bị điều khiển số, đã chứng minh Công nghệ thông tin ngày càng có vai trò không thể thiếu được trong bước phát triển vượt bậc của đất nước chúng ta trong giai đoạn hội nhập. Đất nước ta cần bắt kịp công nghệ để có thể phát triển vững mạnh và công nghệ thông tin là một ngành mũi nhọn trong công cuộc này.

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ MỨC LƯƠNG CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC

Theo thống kê thực tế, với mức tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường công nghệ thông tin ở Việt Nam đang “khát” nhân lực trầm trọng. Dự báo từ Vietnamworks, nước ta cần khoảng 2,1 triệu lao động công nghệ thông tin tính đến năm 2023.

Trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, Công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực. Nhiều doanh nghiệp thiếu nhân lực công nghệ thông tin trầm trọng, phải săn đón sinh viên từ khi chưa ra trường. Dựa vào những thống kê cho thấy, có rất nhiều cơ hội cho những người trẻ đam mê công nghệ thông tin khi theo đuổi ngành nghề này.

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc trong các công ty phát triển phần mềm, gia công phần mềm, kiểm thử phần mềm, bảo trì phần mềm. Bên cạnh đó, là các công ty phát triển website, thiết kế website cho các cá nhân, doanh nghiệp; các công ty tư vấn, thiết kế, thi công giải pháp mạng, giải pháp công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí bảo trì, lắp ráp, phân phối máy tính và các thiết bị tin học; làm việc tại các công ty kinh doanh các sản phẩm liên quan đến tin học và công nghệ thông tin.

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ MỨC LƯƠNG CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC

Hơn thế, sinh viên công nghệ thông tin sau khi ra trường có thể làm việc ở các cơ quan nhà nước nước trường đại học, học viện, trung tâm, trường cao đẳng, những sở ban ngành có vị trí việc làm về công nghệ thông tin.

Sinh viên sau khi ra trường có thể tự khởi nghiệp, tạo ra startup của riêng mình. Như các bạn đã biết, Startup công nghệ đang là xu hướng với sự ra đời của các ông lớn trong ngành vận chuyển (Grab, Now,…) hay trong ngành thương mại điện tử (Amazon, Alibaba, Lazada, Tiki,…). Đặc biệt, trong thời đại của cuộc sống bình thường mới khi con người đang phải sống chung với đại dịch Covid-19 thì công nghệ thông tin đang lên ngôi và làm chủ thị trường, nó giúp chúng ta không cần tiếp xúc gần với nhau nhưng vẫn có thể tương tác và làm việc được với nhau.

Có rất nhiều công ty phần mềm và công ty liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin trải dài khắp lãnh thổ Việt Nam. Phần lớn các công ty này tập trung ở Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có Thành phố Cần Thơ cũng đang rất phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin và có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này như FPT DPS, Axon Active, App Core, …

Nếu các bạn sinh viên đến từ các tỉnh miền Tây, sau khi theo học và tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin và có ý muốn quay về địa phương quê nhà làm việc thì các bạn có thể apply vào các doanh nghiệp VNPT đang có mặt ở tất cả các tỉnh, thành.

Từ đó cho thấy, nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ thông tin là vô cùng cao và bạn sẽ là một trong những nhân tài trong lĩnh vực này.

MỨC LƯƠNG CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí thiết kế website, bảo trì và vận hành website của các công ty khá lớn. Đồng thời, mức lương mà các nhân viên thuộc lĩnh vực này nhận được tương đối cao. Trong thời gian thử việc thu nhập từ 200 – 250 USD/tháng. Nhân viên chính thức thường nhận từ 250 – 400 USD/tháng, 300 – 600 USD/tháng. Còn chuyên viên lập trình, phân tích thiết kế và vận hành dự án phần mềm thì lương cao hơn có thể lên từ nghìn USD hay cao hơn tùy vị trí.

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ MỨC LƯƠNG CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC

Công việc trong ngành Công nghệ thông tin không phải ai cũng có thể làm được, nó đòi hỏi chúng ta làm việc bằng chất xám và tri thức. Công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy và công sức rất nhiều vì công nghệ phát triển rất nhanh nên một chuyên viên lập trình, kiểm thử phần mềm hay các công việc liên quan đến lĩnh vực này, rất nhiều áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng thì thu nhập mà các chuyên viên phần mềm nhận được sẽ rất tương xứng và xứng đáng.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin vừa mới ra trường có thể làm việc ở các Công ty của Việt Nam, cụ thể là ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long với mức lương dao động khoảng 6-10 triệu đồng/tháng, ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh là 8-14 triệu đồng/tháng. Sau khi thành thạo nghề và có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ tăng đáng kể lên khoảng 12-20 triệu đồng và thể thể cao hơn tùy năng lực mỗi người và công ty đang làm.

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ MỨC LƯƠNG CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Công nghệ thông tin sau khi ra trường có thể đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư, có thể làm việc ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Anh, Mỹ với tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin của mình. Sau đó, các bạn có thể dễ dàng nhập tịch để có cuộc sống tốt và đáng mơ ước ở nước ngoài.

Từ đó cho thấy, mức lương ngành Công nghệ thông tin là một trong những mức lương đáng mơ ước.

THÔNG TIN XÉT TUYỂN

  • Mã trường: KCC
  • Mã ngành: 7480201
  • Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, C01, D01
  • Xét tuyển bằng học bạ: tại đây
Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *