hệ thống thông tin ctuet

NGÀNH HỆ THỐNG THÔNG TIN – DÙ CŨ NHƯNG KHÔNG LỖI THỜI

Bảng tin

Ngành Hệ thống thông tin (HTTT) đã có trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) từ rất lâu. Tuy nhiên, so với sự phát triển của các hệ thống và công nghệ mới của hiện tại thì chuyên ngành này vẫn không “lỗi mốt”, nó vẫn đóng vai trò quan trọng so với các chuyên ngành khác ở mọi bộ phận trong công ty CNTT, cũng như các tổ chức thực hiện triển khai thao tác tin học hóa.

Hệ thống thông tin – Khái niệm cơ bản

Trong đa số các trường đại học nói chung cũng như trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ nói riêng, thì ngành hệ thống thông tin có nội dung đào tạo gần giống nhất với ngành Công nghệ thông tin (CNTT), thế nhưng có một số nội dung được bổ sung nghiêng một chút về kinh doanh hơn.

Hiểu đơn giản thì, hệ thống thông tin là một hệ thống có nhiều bộ phận (kể cả con người) kết hợp mật thiết với nhau cùng thực hiện nhiệm vụ như: thu thập, xử lý lưu trữ, phân phối thông tin, dữ liệu và cung cấp một cơ chế phản hồi để đạt được mục tiêu định trước. Các tổ chức có thể sử dụng hệ thống thông tin với nhiều mục đích khác nhau. Trong việc quản trị nội bộ, hệ thống thông tin sẽ quản lý nhân sự giúp người sử dụng đạt được những thống nhất hành động, đạt lợi thế cạnh tranh. Kèm theo đó, nắm bắt được nhiều thông tin về khách hàng và phản hồi của họ để cải tiến dịch vụ.

hệ thống thông tin ctuet

Ra đời từ sớm nhưng vẫn luôn tiến bộ theo thời đại

Công nghệ đang không ngừng phát triển, đặc biệt nổi trội nhất và được xem như là một giải pháp thông minh trong thời đại chính là IoT. Tuy nhiên, nó cũng vẫn là một hệ thống, nếu không có các kỹ sư HTTT đứng ở vai trò phân tích thì các lập trình viên cũng không thể tiếp cận tốt được hệ thống. Có thể nói rằng, sự phát triển của CNTT luôn luôn gắn liền với sự cải tiến và phát triển của các HTTT mới, hiện đại và thông minh hơn.

Mặc dù, đã xuất hiện rất lâu kể từ khi máy tính ra đời, nhưng chuyên ngành này luôn luôn phát triển và đổi mới cùng nhau, song song với sự phát triển của các công nghệ hiện đại và tiến bộ về tư duy logic.

Vị trí làm việc hiện nay vẫn còn rất đa dạng

Trong quá trình đào tạo tại trường, các bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều ngôn ngữ đa dạng và theo xu hướng của thế giới. Có thể, sẽ có những phần nhìn có vẻ không thực tế, không hữu ích cho việc sử dụng, nhưng nó lại là phần bổ sung xây dựng tri thức và tư duy tốt để bạn có thể tự bản thân nghiên cứu và phân tích những vấn đề khó khăn hơn về HTTT nói riêng và các công nghệ thông minh nói chung sau này.

Ngoài vị trí là một kỹ sư phân tích, bạn cũng có thể dùng kiến thức đào tạo 4 năm có thể lấn sân sang kỹ sư lập trình, gia công các phần mềm/thương mại điện tử, theo đó dùng kỹ năng chuyên viên phân tích, tham mưu để giao tiếp với khách hàng.

hệ thống thông tin ctuet

Đã có một số bạn sinh viên của trường đã chọn theo hướng marketing. Với kiến thức tốt về chuyện ngành giúp các bạn hiểu được hệ thống chạy như thế nào, cộng thêm tính cách năng động, sáng tạo của các bạn có thể giúp phòng marketing tạo ra những chiến dịch sáng tạo hơn, biết dùng chức năng nào của hệ thống cho việc gì và biết cách yêu cầu thêm tính năng từ phòng CNTT để mọi thứ vận hành tốt hơn.

Thông tin xét tuyển ngành HTTT:

Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *