NGÀNH KHOA HỌC DỮ LIỆU – NGÀNH HỌC ĐẦY HỨA HẸN TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Bảng tin

Chúng ta đang sống trong một thời đại mới của công nghệ thông tin, thời đại của nền công nghiệp 4.0 và song song với đó là sự phát triển như vũ bão của nền công nghệ. Hiện nay, chúng ta sử dụng mạng xã hội, online trực tuyến như một công việc hằng ngày và là một phần trong cuộc sống. Cùng với sự phát triển của Công nghệ thông tin, ngành học Khoa học dữ liệu ra đời như một bước tiến vượt bậc, đi trước xu thế để đào tạo ra những kỹ sư Khoa học dữ liệu chuyên nghiệp và lành nghề. Vậy ngành Khoa học dữ liệu là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

NGÀNH KHOA HỌC DỮ LIỆU LÀ GÌ?

Ngành Khoa học dữ liệu là một chuyên ngành học thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Ngành Khoa học dữ liệu sẽ cung cấp các kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin và các kiến thức chuyên sâu liên quan đến việc xử lý dữ liệu.

Có thể bạn chưa biết, khi chúng ta thực hiện một hành động nào đó trên môi trường Internet hay trên mạng xã hội, thì vô tình chúng ta đã tạo ra những dữ liệu. Những dữ liệu ở đây rất đa dạng, có thể đó là những lượt like trên facebook, những lượt xem trên Youtube hay những con số trong đơn hàng bạn đặt online. Chính vì thế, dữ liệu sinh ra hàng ngày, hàng giờ và thậm chí hàng giây là vô cùng lớn.

gioi thieu nganh khoa hoc du lieu

Cùng với khối lượng dữ liệu khổng lồ ấy, nhu cầu phát sinh ra cần lưu trữ và phân tích dữ liệu đó để có thể tổng hợp và tìm ra được tri thức trong dữ liệu. Từ đó, giúp ích lại cho hoạt động kinh doanh và sản xuất của con người.

Thật vậy, dữ liệu là một thứ mà con người có thể dùng nó để trao đổi và giao dịch như một món hàng hóa, vì trong dữ liệu có rất nhiều tri thức, rất nhiều thông tin. Những người giàu có nhất là những người nắm giữ được nhiều dữ liệu nhất. Đó là lý do tại sao Mark Zucker Bug trở thành tỷ phú đô la trong khi chúng ta sử dụng Facebook miễn phí.

Chính vì thế, vị trí việc làm kỹ sư dữ liệu đã ra đời và đang thiếu hụt trầm trọng. Ngành Khoa học dữ liệu thật sự là một ngành học hứa hẹn cho tương lai không xa. Và bạn, chính bạn chứ không ai khác, bạn sẽ là người theo đuổi được ngành học này.

NGÀNH KHOA HỌC DỮ LIỆU SẼ ĐÀO TẠO NHỮNG NỘI DUNG GÌ?

Khi sinh viên đăng ký theo học ngành Khoa học dữ liệu, sinh viên sẽ được đào tạo các môn học đại cương như các sinh viên chính quy bình thường ở một trường đại học trong khuôn khổ đào tạo đại học ở Việt Nam. Các môn như chính trị, quốc phòng, toán, thể chất và kỹ năng mềm.

Bên cạnh đó, sinh viên chuyên ngành Khoa học dữ liệu sẽ được đào tạo các môn học cơ sở ngành. Phần lớn các môn học này đều giống với các ngành học còn lại của Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ.

gioi thieu nganh khoa hoc du lieu

Và vào năm học thứ ba, sinh viên sẽ được hướng dẫn các học phần chuyên ngành Khoa học dữ liệu. Đây là những học phần thực tế và có liên quan mật thiết đến công việc sau nay khi sinh viên ra trường và bắt đầu đi làm. Những môn học này được hướng dẫn bởi những giảng viên có kiến thức chuyên sâu và nhiều năm trong nghề.

Bên cạnh đó, sinh viên chuyên ngành Khoa học dữ liệu còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện và phát triển bản thân như thể thao, văn nghệ, hoạt động tình nguyện và học thuật.

Sinh viên chuyên ngành Khoa học dữ liệu sẽ được tiếp cận cách thức thực hiện và phân tích dữ liệu, khai thác dữ liệu thực tế khi vào năm học cuối và tiến hành thực hiện học phần thực tập thực tế tại các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, công ty phần mềm và công ty dữ liệu.

SINH VIÊN NGÀNH KHOA HỌC DỮ LIỆU SAU KHI RA TRƯỜNG SẼ LÀM VIỆC GÌ?

Sinh viên chuyên ngành Khoa học dữ liệu sau khi ra trường sẽ có rất nhiều lựa chọn để có thể theo đuổi.

Đầu tiên, có thể trở thành kỹ sư Khoa học dữ liệu (Data Engineer) tại các Công ty phần mềm, Công ty kinh doanh có bộ phận phân tích số liệu, chiến lược kinh doanh như Tinh tế. Đặc biệt là các công ty về thương mại điện tử Lazada, Tiki, Shopee,…

Tiếp theo, sinh viên Khoa học dữ liệu sau khi ra trường có thể trở thành Nhà phân tích dữ liệu (Data Analyst). Công việc chính của vị trí này là phân tích dữ liệu cho công ty, trực quan hóa và thể hiện dữ liệu theo cách dễ hiểu nhất.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Khoa học dữ liệu có thể rèn luyện để trở thành Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist), Kiến trúc sư dữ liệu (Data Architect) hay Data Storyteller.

gioi thieu nganh khoa hoc du lieu

Song song đó, sinh viên có thể tự nghiên cứu và trở thành nhà nghiên cứu, chuyên gia trong các cơ quan nhà nước, bộ, sở ban ngành và tham gia giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng.

Một số ít sinh viên sẽ chọn con đường du học và ngành Khoa học dữ liệu là một ngành hot trên khắp thế giới và khả năng săn được học bổng càng cao hơn, thuận lợi cho quá trình học cao học và tu thân lập nghiệp của sinh viên sau này.

THÔNG TIN XÉT TUYỂN

  • Mã trường: KCC
  • Tên Trường: Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ
  • Tên ngành: Khoa học dữ liệu
  • Mã ngành: 7480109
  • Chỉ tiêu: 55

Chi tiết tuyển sinh tham khảo: tại đây

Tagged

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *