khoaCNTT KTPM CTUET

HỌC NGÀNH KỸ THUẬT PHẦN MỀM CÓ PHẢI CHỈ HỌC MỖI VIẾT PHẦN MỀM ?

Bảng tin

Ngành Kỹ thuật phần mềm (KTPM) là ngành hot của các trường đại học của những đợt tuyển sinh trong các năm gần đây, nhưng có thật các thí sinh đã hiểu rõ về chuyên ngành này và thật sự đăng ký đúng chuyên ngành mình yêu thích, hãy cùng tìm hiểu sơ lượt về chuyên ngành này trong bài viết, để xác định xem mình đã chọn lựa đúng.

Không phải là học mỗi viết phần mềm !

Nếu bạn nghĩ ngành KTPM sẽ đào tạo bạn trở thành một coder chính hiệu thì bạn chỉ đúng được 1 phần. Tất cả các chuyên ngành liên quan đến Công Nghệ Thông Tin đều đào tạo bạn thành 1 coder chính hiệu, ví dụ như ngành Khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, bạn sẽ trở thành những coder chuyên viết ra các phần mềm liên quan đến trí tuệ nhân tạo và máy học, hay như chuyên ngành hệ thống thông tin, bạn sẽ phát triển những phần mềm quản lý hay những website thương mại điện tử (hoặc lớn hơn là các sàn thương mại điện tử như tiki, lazada …) chứ không phải chỉ mỗi ngành KTPM là có thể giúp bạn thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Tất cả các ngành công nghệ thông tin đều sẽ giúp bạn thành 1 coder nhưng mỗi ngành sẽ giúp bạn đưa ra một sản phẩm đặc thù của mỗi ngành học đó. Tuy nhiên, đối với ngành KTPM là 1 ngành đặc biệt hơn các ngành khác, ngoài việc bạn sẽ trở thành 1 nhà phát triển phần mềm bạn còn có thể trở thành một nhà quản trị dự án phần mềm hay một kiểm thử viên chuyên nghiệp. Nghe có vẻ to lơn nhưng đó lại chính xác là những gì bạn sẽ được đào tạo trong 4,5 năm tại trường, ngoài những kỹ năng về viết phần mềm ra, bạn sẽ được dạy về vòng đời của một phần mềm từ lúc là 1 ý tưởng hay 1 yêu cầu của khách hàng cho đến khi phần mềm được triển khai đến máy khách hàng, hay việc làm sao để đảm bảo chất lượng của phần mềm khi đến được tay khách hàng sẽ là tốt nhất.

Kiến trúc sư của 1 dự án phần mềm

Rất đơn giản vì người hiểu rõ nhất về quy trình phát triển một phần mềm nhất chính là các thành viên có kinh nghiệm và có chuyên ngành là KTPM, họ là những người sẽ xây dựng lên các giai đoạn để phát triển một phần mềm hoàn chỉnh.

quản trị dự án phần mềm

Nếu bạn bắt đầu một công việc bạn cần có 1 kế hoạch cụ thể, một danh sách các công việc cần làm cho kế hoạch đó và bạn cần 1 người để có thể hướng dẫn cho những người trong đội có thể hoàn thành kế hoạch đó một cách chính xác và thành công nhất, thì đối với một dự án phần mềm người đó nên là 1 người có chuyên ngành hoặc có kiến thức về chuyên ngành KTPM, vì họ được đào tạo để chuyên làm những việc đó ngay từ bậc đại học.

Nói tóm lại, một kỹ sư KTPM khi tốt nghiệp là người am hiểu về phần mềm nhất, họ biết các giai đoạn của một phần mềm cần gì, các tình huống phải xử lý khi 1 dự án phần mềm đang trong quá trình phát triển và các phương pháp giúp cho chất lượng của phần mềm đến tay của người dùng sẽ là cao nhất.

Tester – Kiểm thử viên, công việc đặc thù của ngành KTPM

Đây là 1 công việc khá đặc biệt trong một dự án phần mềm, nếu bạn có 1 team chuyên để viết các chương trình phần mềm thì chắc chắn bạn cũng cần có 1 team chuyên để test phần mềm đó.

kiểm thử viên KTPM CTUET khoa CNTT

Kiểm thử là 1 công đoạn cực kỳ quan trọng trong 1 chu trình phát triển phần mềm, nhiệm vụ chính của công đoạn này là phải phát hiện ra càng nhiều lỗi càng tốt trước khi triển khai phần mềm đến tay khách hàng, sự quan trọng của nó đến từ việc thông qua kiểm thử các nhóm lập trình có thể đảm bảo được chất lượng phần mềm của mình và trong quá trình kiểm thử đó các kiểm thử viên sẽ viết các tài liệu kiểm thử giúp cho các dự án sau có thể tránh được các lỗi của dự án cũ. Vì vậy các kiểm thử viên (tester) cần phải là những người biết lập trình, am hiểu về hệ thống và được đào tạo các kỹ năng kiểm thử chuyện nghiệp.

Vì là một vài trò đặc thù khá quan trọng trong các dự án phần mềm các kiểm thử viên gần như là một thành phần không thể thiếu trong các team lập trình phần mềm hay nói rộng ra có thể là trong các công ty phần mềm. Ở các công ty lớn hoặc các tổ chức chuyên phát triển phần mềm, họ luôn xây dựng riêng cho tổ chức một đội kiểm thử chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong nhiều dự án.

Thông tin xét tuyển:

  • Mã trường: KCC
  • Mã ngành: 7480103
  • Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, C01, D01
Tagged

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *